วันเสาร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2553

มะระขี้นก



มะระขี้นก ชื่อวิทยาศาสตร์ Momordica Charantia Linn. วงศ์ Cucurbitaceae ไม้ล้มลุก เลื้อยพันกับต้นไม้ หรือ ไม้อื่น ลำต้นเป็นเหลี่ยมสีเขียว มีขนนุ่นปกคลุม ไม่มีเนื้อไม้ มีมือเกาะเกิดตามข้อ ที่ซอกใบ พยุงลำต้น ใบเป็นใบเดี่ยวออกตามข้อ รูปหัวใจ มีรอยเว้าลึก 5 พู ขนาดกว้าง 2-3 เซนติเมตร ยาว 3-5 เซนติเมตร ดอกแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน ดอกเพศผู้เป็นดอกเดี่ยว ก้านดอกยาว 4-5 เซนติเมตร กลีบเลี้ยง โคนรวมกันเป็นหลอด ปลายแยก 5 แฉก รูปหอก สีเหลืองอ่อน กลีบดอก 5 กลีบ สีเหลืองติดที่ฐานเล็กน้อย ปลายแยกกัน รูปไข่ เกสรเพศผู้ 3 อัน ดอกเพศเมีย รังไข่หัวท้ายแหลม มีก้านเกสรเพศเมีย 3 เส้น ผลเดี่ยวกลมยาว เมื่อสุกมีสีเหลืองส้ม แตกเป็น 3 แฉก ม้วนจากปลายมาหาโคน พบตามป่าโปร่ง ทุ่งนา ที่รกร้าง ส่วนที่ใช้เป็นอาหาร ยอด ใบ และผล นำมาต้มรับประทานกับน้ำพริก ผล รับประทานสด กับน้ำพริก สรรพคุณค่าทางสมุนไพร น้ำมะระขี้นก จะช่วยให้เกิดอาการเจริญอาหารได้ดีมาก ดื่มน้ำมะระขี้นกแล้วยังสามารถช่วยแก้โรคเบาหวานได้อีกด้วย วิธีปรุงน้ำมะระขี้นก - เนื้อมะระขี้นกหั่นตากแห้ง 1 ถ้วนตวง - ใบเตยหอมตากแห้งคั่ว 1 ถ้วยตวง - น้ำสะอาด 1 กระติก เอามะระขี้นกมาล้างให้สะอาด ผ่าซีกออกจากกันแคะเอาเมล็ดออกไปให้หมด เอาไปตากแห้งให้แห้งสนิทพอแห้งแล้วก็เอามาคั่วให้เหลืองกรอบ เสร็จแล้วก็นำมาใส่ กระติกน้ำร้อนพอเดือดปล่อยให้เย็นลงใช้ดื่มเป็นน้ำชาได้อย่างวิเศษ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น