วันเสาร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2553

ขิง



ขิง ชื่อวิทยาศาสตร์ Zingiber officinale Rosc. วงศ์ Zingiberaceae ชื่อท้องถิ่น ขิงเผือก(เชียงใหม่)ขิงแกลง ขิงแดง (จันทบุรี) ลักษณะของพืช ขิงเป็นพืชล้มลุก มีแล่งใต้ดิน แง่งจะแตกแขนงออกมาคล้ายนิ้วมือ เนื้อในเป็นสีเหลืองแกมเขียว ใบสีเขียวใบไม้ เรียงแคบ ปลายแหลมดอหเป็นช่อขนาดเล็กดอกสีเหลืองจะบานจากต้นไปหาปลาย การปลูก ขิงชอบดินเหนียวปนทราย ชุ่มชื้นระบายน้ำได้ดี ใช้แง่งที่ชำเอามาปลูก โดยวางให้ด้านที่แตกหน่อตั้งขึ้น ส่วนที่ใช้เป็นยา เหง้าแก่สด ช่วงเวลาที่เก็บยา เก็บเกี่ยวในช่วงอายุ 11-12 เดือน รสและสรรพคุณยาไทย รสเผ็ดร้อน แก้จุกเสียด แก้เสมหะ บำรุงธาตุ แก้คลื่นเหียนอาเจียน ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เหง้าขิงมีน้ำมันหอมระเหย ในน้ำมันนี้มีสารเคมีหลายชนิดด้วยกัน ที่สำคัญมี Zingiberine, Zingiberol, Citral นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยยังมีสารที่ชื่อ Oleo- resin อยู่ในปริมาณสูง เป็นสารที่ทำให้ ขิงมีรสเผ็ดและกลิ่นหอม น้ำมันหอมระเหยมีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดหนอง สารสกัดจากขิงป้องกันการคลื่นไส้ อาเจียนได้ วิธีใช้ อาการท้องเสีย ท้องเฟ้อ แน่นจุกคลื่นไส้ อาเจียน ใช้เหง้าขิงสดขนาดเท่าหัวแม่มือทุบให้แตกต้มเอาน้ำมาดื่มได้ อาการไอ มีเสมหะ ให้ฝนขิงใช้กับมะนาว ใช้กวาดคอบ่อยๆ คุณค่าทางอาหาร ขิงอ่อนเอามาปรุงอาหารได้มากมายหลายอย่าง เช่นไก่ผัดขิง ใส่ในต้มส้มปลากระบอก โจ๊กหมู โจ๊กไก่ โจ๊กกุ้งหรือโจ๊กอะไรก็ตามได้ทั้งนั้น ขิงเป็นพืชล้มลุกที่มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ขึ้นเป็นกอ ใบเดี่ยวยาว ดอกเป็นช่อสีขาวเหลืองแทงขึ้นมาจากเหง้าที่อยู่ใต้ดิน เหง้าขิงมีสีนวลกลิ่นฉุน ใช้แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน โดยไปช่วยกระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ สารสำคัญที่ออกฤทธิ์ คือ สารที่อยู่ในน้ำมันหอมระเหยขิง วิธีใช้ ใช้ขิงแก่ขนาดเท่าหัวแม่มือทุบพอแตก หรือฝานเป็นแว่น ๆ ชงน้ำร้อน 1 ถ้วย ปิดฝาไว้ 5 นาที แบ่งรับประทาน 3 ครั้ง หลังอาหาร จะช่วยขับลมได้ดีมาก ปัจจุบัน เพื่อความสะดวกมีการทำเป็นขิงผงแห้งบรรจุซองใช้ชงน้ำได้เลยแบบชา มีการวิจัยที่ยืนยันว่าขิงมีฤทธิ์บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนทั้งในสัตว์ทดลองและในคน และมีฤทธิ์ลดความดันในสัตว์ทดลอง นอกจากนี้ยังใช้ แก้ไอ ชนิดมีเสมหะ โดยใช้เหง้าขิงแห้งฝนกับน้ำมะนาว หรือใช้เหง้าสดตำคั้นน้ำผสมมะนาว เติมเกลือเล็กน้อยหรือกวาดคอหรือจิบบ่อย ๆจะช่วยบรรเทาอาการไอได้ดี ปัจจุบันนี้มีการสกัดสารจากขิงไปทำยาต่าง ๆ เช่น ยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ยาแก้อักเสบ ยาแก้เมารถเมาเรือและยาสีฟัน ข้อควรระวัง ถ้าใช้น้ำสกัดจากขิง ที่เข้มข้นมาก ๆ จะมีฤทธิ์ตรงกันข้าม คือไประงับการบีบตัวของลำไส้แทน “ขิง" มีคุณค่าทางสมุนไพร ความดีของ ขิง นั้นมีอยู่มากมาย เป็นยอดสมุนไพรอย่างหนึ่ง ที่ใครๆก็รู้จักกันดีมาก "ขิง" มีสรรพคุณในทางแก้ท้องขึ้น ท้องอึด ท้องเฟ้อ เรอเหม็นเปรี้ยว เป็นสมุนไพรที่ทำให้ เจริญอาหารอีกด้วย และสามารถช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยย่อยอาหารได้ดี ช่วยขับลมด้วยขิงแก่ เอามาเป็นเครื่องดื่มทั้ง ร้อน และ เย็น ซึ่งมีประโยชน์แก่มนุษย์เราไม่น้อย เป็นยาสมุนไพรที่วิเศษ วิธีปรุงน้ำขิง - ขิงแก่ล้างสะอาด 1 ก.ก. - น้ำสะอาด 3 ลิตร - น้ำตาลทรายแดง เอาขิงแก่ที่ล้างทำความสะอาด ล้างสิ่งสกปรกให้หมด แล้วทุบพอแตกใส่หม้อต้ม ที่ใส่น้ำสะอาดเอาไว้ก่อน จัดการต้มขิงให้เดือด แล้วค่อยๆลดไฟเคียวให้นานๆ จนขิงละลายน้ำผสมออกมา จนสีน้ำเป็นสีเหลืองอ่อน เคี่ยวต่อไปสัก 15 นาที แล้วก็ยกลงได้ &ก็ผสมเกลือน้ำตาลทรายแดงใส่น้ำขิงเวลาร้อนๆลงไป ดื่มได้ทั้งเวลาร้อนและเย็น
Copyleft © 2001 rLocal : Academic Resources CenterAll trademarks and copyrights on this page are owned by their respective owners.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น